Án treo giò là gì? Quy định luật treo giò đối với cầu thủ

Trang Chủ » Án treo giò là gì? Quy định luật treo giò đối với cầu thủ

Án treo giò là gì? Đây thực chất là một tên gọi quy định cho việc cầu thủ đã vi phạm quá nhiều lỗi lớn hoặc nhỏ. Hiểu đúng hơn, nếu một cầu thủ nhận về cho mình nhiều thẻ đỏ hay thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ nhận một án treo giò. Để làm rõ vấn đề này, cùng BET88 tìm hiểu những thông tin được chia sẻ ở nội dung dưới đây nhé!

Án treo giò là gì?

Chắc hẳn bạn đã có đôi lần nhìn thấy hoặc nghe thấy, có một cầu thủ bất kỳ bị án phạt treo giò toàn bộ trận đấu hoặc chỉ đơn thuần treo giò trong một thời gian quy định. “Giò” ở đây có nghĩa là chân, bộ phận chủ chốt cho việc thi đấu của các cầu thủ. Vậy treo giò là gì? Thực chất treo giò là một hình thức phạt cấm thi đấu đối với một cầu thủ nào đó.

Với cầu thủ, chân là thứ giúp họ thi đấu, thực hiện đam mê hoặc là cơ sở để kiếm tiền bằng tài năng của mình. Song nếu đã bị cấm đăng ký thi đấu, điều đó cho thấy mức độ vi phạm của cầu thủ nằm trong quy định do chính hiệp hội bóng đá thế giới – FIFA đề ra.

Theo đó, cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu tuyệt đối trong một khoảng thời gian cụ thể khi nhận án treo này. Tùy theo mức độ nghiệm trọng của vi phạm, các án treo sẽ có thời hạn không giống nhau. Đương nhiên, thời gian bị án treo sẽ ngắn hơn so với các lỗi nhỏ và ngược lại.

Án treo giò là gì?
Án treo giò là gì?

Các trường nhận án treo

Sau khái niệm “án treo giò là gì”, bạn cần quan tâm chính là một cầu thủ khi nhận án treo đã mắc phải những vi phạm như thế nào. Đồng thời, mức án phạt treo của các cầu thủ ra sao. Để nắm được điều đó, chúng ta cần dựa vào các yếu tố thẻ phạt trong bóng đá cùng cách tính sau:

Tích lũy thẻ vàng 

Đương nhiên, trong một trận đấu việc phạm lỗi là điều không thể tránh khỏi, đó có thể là những sự vô ý bất khả kháng khi thực hiện giành bóng. Với mỗi lỗi vi phạm nhỏ, cầu thủ sẽ nhận về một thẻ vàng theo phán quyết của trọng tài. Khi nhận số thẻ vàng đến mức giới hạn, trọng tài sẽ thực hiện quy đổi số thẻ vàng làm thành án treo giò. Theo luật của FIFA thì cứ 2 thẻ vàng sẽ nhận về một án treo.

Xem Thêm  Bài Liêng - Sân chơi Liêng đỉnh cao số 1 nhà cái Châu Á.

Ngoài ra, hai thẻ vàng không chỉ là được tính với cùng một trận đấu. Mà nó sẽ được thực hiện cộng dồn từ các trận đấu này sang các trận đấu khác. Cầu thủ sẽ phải nhận 1 án treo giò nếu mỗi trận bị một thẻ vàng, đủ 2 thẻ sẽ là 1 án treo đối với cầu thủ.

Chủ yếu thời gian cầu thủ bị cấm thi đấu khi tích lũy đủ thẻ cũng chỉ dừng ở mức qua 1 trận. Trận đấu là trận thứ 3, thì cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu nó ở trận thứ 4. Tuy nhiên, xét theo hành vi mà cầu thủ có thể bị án treo lên đến 2 trận, 3 trận,… hoặc nhiều hơn.

Tích lũy thẻ vàng 
Tích lũy thẻ vàng 

Nhận thẻ đỏ

Bên canh việc tích lũy thẻ vàng, thì trường hợp cầu thủ nhận phải thẻ đỏ cũng có nguy cơ phải đối mặt với án treo giò. Cụ thể, với các cầu thủ khi vi phạm phải nhận thẻ đỏ cùng phải chịu phạt án treo có thể áp dụng trong 2 tình huống như sau đây:

  • Tình huống 1: Cầu thủ bị truất quyền thi đấu, buộc rời khỏi sân nếu như cầu thủ đó nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận.
  • Tình huống 2: Nếu cầu thủ mắc phải lỗi nguy hiểm, lỗi nặng trong khi thi đấu, trọng tài sẽ xử phạt 1 thẻ đỏ trực tiếp. Các lỗi nhận thẻ đỏ trực tiếp như là hành hung đối thủ, cản trở có 1 với 1 có chủ đích, phân biệt hay kỳ thị chủng tộc,…

Các tình huống phạm lỗi nhẹ hoặc những phạm lỗi trong vô ý thì thời gian án phạt treo có thể từ 1 đến 2 trận. Tuy nhiên, với các lỗi phải nhận thẻ đỏ trực tiếp, được xem là lỗi nặng thì án phạt có thể là 5 – 10 trận đấu, hoặc thậm chí là khoảng thời gian được quy định cụ thể.

Nhận thẻ đỏ
Nhận thẻ đỏ

Án treo giò với cầu thủ sử dụng chất cấm, chất kích thích

Tùy thuộc theo mức độ ảnh hưởng, án treo giò đối với các cầu thủ có hành động phi thể thao, sử dụng chất cấm, chất kích thích sẽ bị cấm thi đấu trong một thời gian dài, thậm chí là vĩnh viễn. Trước đây, Maradone từng bị cấm thi đấu 15 vì dương tính với Cocaine. Năm 1994, bị đuổi khỏi World Cup vì dương tính với Ephedrine.

Xem Thêm  Xì tố - Tố ngay hàng chục tỷ đồng tại thị trường châu Á

Thực tế, thẻ phạt của cầu thủ có thể được xem xét bởi các liên đoàn bóng đá tham dự trận bán kết hay chung kết. Tuy nhiên, các hành vi xúc phạm khán giả, trọng tài hay đã thương có chủ đích thì không có cơ hội giảm án. Luật treo giò trong bóng đá hiện  nay, ngày càng thắt chặt và nghiêm ngặt hơn rất nhiều.

Án treo giò với cầu thủ sử dụng chất cấm, chất kích thích
Án treo giò với cầu thủ sử dụng chất cấm, chất kích thích

Kết luận

Từ nội dung về bài viết “án treo giò là gì”, chúng ta hiểu được rằng những sân chơi đều sẽ có những quy định và luật lệ riêng. Nếu đã chọn tham gia, chúng ta bắt buộc phải tuân thủ nghiêm túc. Mong rằng tính kỷ luật, nghiêm ngặt của luật treo giò sẽ là khuôn khổ để các thế hệ bóng đá sau này rèn giũa bản thân thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Telegram Zalo
Tắt [X]